Menningar-Bakki * Viðhalda og efla þjóðlega menningararfleið til sjávar og sveita*
-------- Alþýðuhúsið á Eyrarbakka - Vinir alþýðunnar - Á undan sinni framtíð --- "Stærra í hugum okkar en við sjálfir gerum okkur grein fyrir" ---

02.08.2013 17:41

Frosti vill fresta byggingu nýs fangelsis á Hólmsheiði

Teikning að nýju fangelsi á Hólmsheiði en þar hefur verið gert ráð fyrir eldhúsum í öllum göngum fangelsisins og í miðjunni verða aðskildir garðar.mynd/alex poulsen arkitekter
Frosti Sigurjónsson telur það einkennilega forgangsröðun að reisa nýtt fangelsi nú.
Frosti Sigurjónsson telur það einkennilega forgangsröðun að reisa nýtt fangelsi nú.
 

Frosti Sigurjónsson formaður efnahags- og viðskiptanefndar, telur skynsamlegt og líklega óhjákvæmilegt að fresta byggingu nýs fangelsis á Hólmsheiði.

Búið er að taka fyrstu skóflustunguna og innanríkisráðherra hefur samið við fjármálaráðherra um að farið verði í verkið. Frosti segist reyndar ekki vita hvort það sé rétt, vissulega varðandi grunn byggingarinnar en ekki liggi fyrir endanleg ákvörðun um að ráðist verði í að reisa bygginguna sjálfa. Það stangast á við yfirlýsingar Hönnu Birnu Kristjánsdóttur innanríkisráðherra sem segir að fangelsið muni rísa þó hægja verði á framkvæmdum.

 

Samkvæmt áætlun fjárlaga ætti heildarkostnaður við bygginguna að verða um 2 milljarðar króna; 36 milljónir á klefa. Er gert ráð fyrir að sá kostnaður skiptist á tvö ár. Frosti telur forgangsröðina út í hött, arfleifð frá fráfarandi ríkisstjórn sem núverandi yfirvöld eigi ekki og séu ekki bundin af.

 

"Mín skoðun sem þingmanns, almennt, er sú að við verðum að gæta okkar gríðarlega vel við forgangsröðun núna, akkúrat núna, þegar svona lítið er til, eða ekkert, í ríkissjóði. Það eru svo brýn mikilvæg verkefni í heilbrigðiskerfinu, og það sem við þurfum að gera í velferðarkerfinu gagnvart öryrkjum og gamla fólkinu, að þá skuli sett í forgang að byggja nýtt fangelsi meðan standa tómar byggingar, til dæmis á Miðnesheiði, sem hægt er að breyta með litlum tilkostnaði þannig að þar gæti fólk afplánað. Þetta er nú ekki allt hættulegir fangar. Þetta er bara fólk sem þarf að klára sína afplánun og er búið að bíða lengi eftir því," segir Frosti.

Frosti segir að eflaust verði Íslendingar einhvern tíma að eignast slíkt fangelsi sem að er stefnt. En þetta er ekki rétti tíminn; að ráðast í fjárfestingu sem ekki sparar gjaldeyri, ekki skapar gjaldeyri, né lækkar skuldir ríkissjóðs né auki þjónustu við almenna borgara. Lengi hafa heyrst neyðarköll úr fangelsisgeiranum, á 4. hundrað fangar eru á biðlista, gæsluvarðhaldsfangelsi skortir og þannig má lengi telja. "Það er erfitt að bíða með þetta en það er ennþá erfiðara að bíða með aðra hluti sem kosta líka mikla peninga. Þetta er alltaf val. Við eigum að forgangsraða í þessum málum í þágu þeirra sem eiga um sárt að binda, við erum að missa úr landi lækna, getum ekki borgað þeim samkeppnishæf laun, við erum ekki með nógu góð tæki, spítalinn liggur undir skemmdum og á slíkum tímum getum við ekki sett tvo milljarða í svona fínerí."

 

Frosti segir þessa ákvörðun tekna af fyrri ríkisstjórn. Ný ríkisstjórn verður að leggja mat á þetta uppá nýtt.

 

Af: www.visir.is

 

Skráð af Menningar-Staður