Menningar-Bakki * Viðhalda og efla þjóðlega menningararfleið til sjávar og sveita*
-------- Alþýðuhúsið á Eyrarbakka - Vinir alþýðunnar - Á undan sinni framtíð --- "Stærra í hugum okkar en við sjálfir gerum okkur grein fyrir" ---

04.12.2013 06:10

Merkir Íslendingar - Sigurður Ólafsson

Mynd úr gagnasafni Morgunblaðsins

Sigurður Ólafsson.

 

Merkir Íslendingar - Sigurður Ólafsson

 

Sigurður Jón Ólafsson, söngvari og hestamaður, fæddist í Reykjavík 4. desember 1916. Hann var ættaður af Snæfellsnesi, sonur Ólafs Jónatanssonar, verkamanns í Reykjavík, og k.h., Þuríðar Jónsdóttur frá Elliða í Staðarsveit.

Ólafur var sonur Jónatans, b. á Kolbeinsstöðum, bróður Páls, langafa Megasar. Þuríður var systir Vigfúsar, föður Erlings söngvara. Systir Þuríðar var Stefanía, móðir Oddfríðar skáldkonu, móður Guðmundar Ingólfssonar djasspíanistasnillings.

Bræður Sigurðar voru Erling Ólafsson söngvari og Jónatan Ólafsson, píanóleikari, hljómsveitarstjóri og tónskáld, afi Jónatans Garðarssonar, dagskrárgerðarmanns, tónlistarútgáfustjóra og fyrrv. formanns Jazzvakningar.

Eftirlifandi eiginkona Sigurðar er Inga Valfríður Einarsdóttur frá Miðdal (Snúlla) f. 1918, og eignuðust þau sex börn, Valgerði, f. 1937, Erling, f. 1942, Ævar, f. 1944, Þuríði, f. 1949, söngkonu, Ólaf, f. 1950, og Gunnþór, f. 1960, en dóttir Sigurðar frá því fyrir hjónaband er Elsa.

Sigurður var bílstjóri á sínum yngri árum, rannsóknarmaður á Rannsóknarstofu HÍ og á Keldum, gærumatsmaður hjá SÍS, kjötmatsmaður hjá yfirdýralækni og sá um talningu búfjár í borgarlandinu.

Sigurður sótti ungur söngtíma til Sigurðar Birkis og Guðmundar Jónssonar, söng með Karlakór Reykjavíkur og síðar með eldri félögum kórsins. Hann söng í Rigolettó, fyrstu óperunni sem hér var færð upp, í óperettunum Leðurblökunni og Bláu kápunni og lék og söng í fjölda leikrita. Hann hélt fjölda tónleika, var söngvari með ýmsum danshljómsveitum og söng dægurlög inn á fjölda hljómplatna.

Þá var Sigurður landsþekktur hestamaður, stundaði hestamennsku frá fermingaraldri og átti fjölda hrossa. Þekktasta skeiðhross hans var Gletta sem átti Íslandsmet í skeiði í 28 ár.

Sigurður lést 13. júlí 1993.

Morgunblaðið miðvikudagurinn 4. desember 2013

 

Hér má heyra Sigurð Ólafsson og Sigurveigu Hjaltested syngja - Blikandi haf-

http://www.youtube.com/watch?v=cS1j3duSesU

 

Skráð af Menningr-Staður