Menningar-Bakki * Viðhalda og efla þjóðlega menningararfleið til sjávar og sveita*
-------- Alþýðuhúsið á Eyrarbakka - Vinir alþýðunnar - Á undan sinni framtíð --- "Stærra í hugum okkar en við sjálfir gerum okkur grein fyrir" ---

29.12.2014 20:43

Merkir Íslendingar - Vilhjálmur frá Skáholti

 

Vilhjálmur frá Skáholti

 

Merkir Íslendingar - Vilhjálmur frá Skáholti

 

Vilhjálmur Björgvin Guðmundsson fæddist í Skáholti við Bræðraborgarstíg í Reykjavík 29. desember 1907 og kenndi sig jafnan við þann bæ. Foreldrar hans voru Guðmundur Guðmundsson sjómaður og k.h., Sigurveig Einarsdóttir húsfreyja.

Vilhjálmur ól allan aldur sinn í Reykjavík að undanskildum vetrinum 1932-33 er hann lærði við Lýðháskólann í Askov. Hann setti sinn sérstæða svip á mannlífið í Miðbænum þar sem hann starfrækti einhvers konar fornsölu og seldi blóm. Hann var Reykjavíkurskáld í húð og hár, tilfinningaríkt og eirðarlaust náttúrubarn og drykkfellt alþýðuskáld sem lá ekki lengi yfir ljóðum sínum né skeytti um brothætt mannorðið. Þess vegna drógu margir í efa að hann væri alvöruskáld. En þó að hann sé mistækur er hann víða afburðaskáld þegar honum tekst best upp.

Vilhjálmur sendi frá sér ljóðabækurnar Næturljóð, 1931; Vort daglegt brauð, 1935 og 1950; Sól og menn, 1948, og Blóð og vín, 1957. Í Vort daglegt brauð er hann uppreisnarskáld í tvenns konar skilningi: Hann skipar sér á bekk með róttækustu málsvörum verkalýðsbaráttu

og heimsbyltingar og ræðst auk þess á hræsni og skinhelgi góðborgaranna með hispurslausum hugleiðingum um sjálfan sig og frelsarann.

Vilhjálmur er oft sjálfmiðaður, sjálfsgagnrýninn og angurvær þó að hann verji breyskan bróður og beri höfuðið hátt í allri sinni ógæfu. Hann var fríður, sviphreinn og höfðinglegur, trúr vinum sínum og barngóður.

Lengi vel voru ljóðabækur Vilhjálms ófáanlegar en árið 1992 gaf Hörpuútgáfan út heildarsafn ljóða hans, Rósir í mjöll. Helgi Sæmundsson bjó bókina til prentunar og skrifaði prýðilegan inngang.

Tvö ljóða Vilhjálms hafa oft verið sungin við gullfalleg lög tveggja vina hans: Ó borg, mín borg, við lag Hauks Morthens, og Litla fagra, ljúfa vina, við lag Sigfúsar Halldórssonar.

Vilhjálmur lést 1963.

Hér syngur Haukur Mortens - Ó borg mín borg:
https://www.youtube.com/watch?v=5TTmmHIDzjE


Morgunblaðið mánudagurinn 29. desember 2014 - Merkir Íslendingar

Skráð af Menningar-Staður